Dịch vụ vận tải đường biển

Hiện nay vận tải biển là một trong những dịch vụ vận chuyển phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra những ưu, nhược điểm và quy trình vận chuyển của dịch vụ vận tải biển.

Dịch vụ vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện tàu thuyền di chuyển trên biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển. Có một số phương tiện hỗ trợ vận chuyển nữa đó là xe cần cẩu dùng để xếp, tháo gỡ hàng hóa. Cảng biển và cảng trung cảng là những cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ vận tải biển

Ưu điểm:

 • Có thể vận chuyển được những loại hàng hoá có kích thước và khối lượng lớn.
 • Không bị hạn chế về số lượng phương tiện và công cụ hỗ trợ vận chuyển.
 • Giá cả vận chuyển thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác.
 • Các tuyến đường vận tải trên biển là tuyến đường giao thông tự nhiên nên hầu như không gặp các trở ngại khi di chuyển so với đường bộ.
 • Do ít va chạm giữa các tàu hàng nên có tính an toàn cao.
 • Thông qua đường biển có thể góp phần mở rộng giao thương quốc tế.

Nhược điểm:

 • Cần kết hợp với các phương thức vận tải khác để có thể thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền,
 • Tàu thuyền di chuyển khá chậm và có khi gặp sóng lớn nên di chuyển sẽ mất khá nhiều thời gian, không phù hợp cho nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa.
 • Hàng hóa không được bảo quản đúng nhiệt độ như vận chuyển hàng không.

Quy trình vận chuyển của dịch vụ vận tải biển

Bước 1: Lấy hàng hóa từ nơi sản xuất, hoặc kho mang đến cảng gửi hàng.

Bước 2: Đối với hàng gửi từ nước này, sang nước khác thì đơn vị gửi hàng tiến hành khai hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra hàng hóa và có chứng nhận xuất xứ.

Bước 3: Để cân đối với lịch trình của người thuê vận chuyển, đơn vị vận chuyển tiến hành đặt lịch tàu, thời gian sẽ được thông qua với khách hàng sao cho thuận tiện, nhanh chóng nhất.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển xuất vận đơn làm giấy chứng nhận sở hữu hàng. Làm điện giao hàng. Để làm chứng từ sở hữu hàng hóa, các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng vận đơn gồm 3 bản gốc và 3 bản sao chép.

Bước 5: Vận chuyển hàng đến cảng nhập khẩu, đơn vị vận chuyển làm các thủ tục hải quan, thông quan. Tại đây đơn vị vận chuyển sẽ nhận chứng từ của người nhận hàng.

Bước 6: Tiếp tục giao hàng theo phương thức vận chuyển đường biển về tận địa chỉ yêu cầu của người nhận.

Bước 7: Giao hàng và nhận hàng. Để nhận lệnh giao hàng (D/O), nhân viên giao sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ. Sau đó nhân viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng để ký nhận D/O và tìm vị trí để hàng, tại đây đơn vị vận chuyển phải lưu lại một bản D/O.

Các dịch vụ vận tải đường biển của Công ty P.S LOGISTICS

Công ty GOLDTRANS với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải đường biển và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao, nhiệt tình sẽ đem đến các dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng:

 • Nhận hàng hóa, đóng gói và vận chuyển sang nước ngoài.
 • Vận chuyển mọi loại hàng lẻ, hàng nguyên container hoặc các hàng hóa có trọng lượng lớn,…

Thông tin liên hệ:

442/10 Hà Huy Giáp, KP1, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0888 100 069

Website: https://psimexco.com/

Email: Monice@psimexco.com

Với các thông tin trên về ưu và nhược điểm của vận tải đường biển, nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện tàu thủy thì hãy liên hệ với công ty P.S LOGISTICS. Chúng tôi là công ty vận tải uy tín chuyên nghiệp sẽ mang đến sự hài lòng lớn nhất cho nhu cầu của khách hàng!

Bài viết liên quan

Gọi Ngay