Cảnh báo gian lận trong NK gạch men Ceramic

Theo Cục Hải quan Bình Dương, tình hình gian lận qua giá trên địa bàn diễn ra phức tạp, trong đó có dấu hiệu một số DN nhập khẩu gạch ceramic khai báo là gạch loại 2 phát sinh tăng lên một cách bất thường.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có gần 800 container gạch nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Sóng Thần, với số lượng trên 1,1 triệu m², trị giá trên 3 triệu USD.

Qua công tác thu thập và phân tích thông tin, Cục Hải quan Bình Dương nhận thấy các DN làm thủ tục NK mặt hàng ceramic thường khai báo là gạch ceramic tile (chưa tráng men) loại 2, áp giá tính thuế thấp.

Đối với các trường hợp nêu trên, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện tham vấn giá. Tuy nhiên, chỉ bác bỏ được trị giá khai báo các trường hợp nhập khẩu gạch ceramic ốp tường có tráng men loại 1, còn các trường hợp gạch lát nền không tráng men loại 2 chưa đủ cơ sở để bác bỏ trị giá khai báo của DN.

Qua kiểm tra số liệu trên chương trình, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện các DN mua hàng của cùng một đối tác ở Trung Quốc, nhưng các DN ở một số cửa khẩu khác khai báo hải quan là gạch bột đá đã qua nung, gạch ceramic tile. Còn các DN NK qua Bình Dương lại khai báo là gạch ceramic tile (chưa tráng men hoặc đã tráng men) loại 2. Giá loại 2 và loại 1 chênh lệnh trung bình khoảng 1 USD/m².

Trước thực trạng trên, Cục Hải quan Bình Dương đã áp dụng tiêu chí phân tích đề nghị Chi cục Hải quan Sóng Thần khi kiểm tra thực tế hàng hóa, lấy mẫu gạch loại 2 để giám định. Kết quả, là gạch men ceramic, không tráng men và gạch trơn đã tráng men, đã nung trên 8.000c, nhưng cơ quan giám định không xác định rõ được gạch loại 1 hay loại 2.

Trong quá trình thực hiện tham vấn giá, các DN nhập khẩu giải thích chất lượng gạch loại 2 kém hơn so với chất lượng gạch loại 1, như: dễ hút nước, độ bền uốn thấp, độ thẳng cạnh không đồng đều, độ giãn nở cao, độ chịu mài  mòn thấp.

Tuy nhiên, khi so sánh đối chiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm vật liệu xây dựng miền Nam giữa gạch loại 1 và loại 2 (cùng quy cách, chủng loại) thì tất cả các tiêu chí về độ hút nước, độ bền uốn, độ chịu mài mòn sâu… đều đạt tiêu chuẩn. Các kết quả của cùng gạch loại 1 hoặc cùng gạch loại 2 cũng có sự khác biệt, có những tiêu chí gạch loại 2 lại cao hơn gạch loại 1 hoặc ngược lại. Mặt khác, không có cơ sở chuẩn để xác định gạch loại 1 và loại 2.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, gạch NK phần lớn là bột đá đã qua nung, gạch men Ceramic tile bóng láng, bóng kính, nên việc các công ty nhập khẩu gạch men qua Cục Hải quan Bình Dương kê khai là gạch men ceramic tile loại 2 có nhiều nghi vấn

Theo Cục Hải quan Bình Dương, gạch là mặt hàng tiêu dùng, có trọng điểm trị giá, thuế suất nhập khẩu lớn, mặt có độ rủi ro cao về giá, về lượng. Doanh nghiệp dùng nhiều thủ đoạn, hình thức khai báo không đúng chủng loại, giá nhập khẩu không phù hợp với trị giá thực của hàng hóa, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước…/.