Tiếp cận thị trường Trung Đông, châu Phi

Để tiếp cận thị trường Trung Đông, châu Phi, mỗi DN cần xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường phù hợp; nghiên cứu thị trường để sản xuất các sản phẩm chất lượng và phù hợp với quy cách, quy định của mỗi tiêu chuẩn chất lượng, tập quán tiêu dùng của các thị trường nhập khẩu.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo thông tin thị trường Trung Đông, châu Phi - Cơ hội và thách thức do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) tổ chức tại TP.HCM.

Ông Phạm Trung Nghĩa- Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực Châu Phi tăng trưởng trong 4 năm trở lại đây. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang khu vực này đã tăng trưởng rõ rệt qua các năm; năm 2010 chỉ ở mức 767,6 triệu USD thì đến năm 2013 kim ngạch đã đạt 1,423 tỷ USD.

Tại Châu Phi, Việt Nam đang xuất khẩu nhiều vào 10 thị trường gồm Nam Phi, Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Ga na, Anggola, Nigieria, Xenegan, Angieri, Maroc, Cameroon. Đối với khu vực Trung Đông, Việt Nam cũng đã xuất qua các nước như United Arab Emirates, Turkey, Saudi Arabia...

Các nước châu Phi có nhu cầu lớn, dễ tính đối với những mặt hàng tiêu dùng, máy móc thiết bị sản xuất, còn những quốc gia Trung Đông đang cần nhập khẩu lương thực, thực phẩm, nông sản, thủy sản.

Nhiều DN đang hoạt động tại thị trường Trung Đông, Châu Phi cho rằng, hàng hóa xuất khẩu qua hai thị trường này phải tuân thủ rất nhiều quy định, tiêu chuẩn riêng. Cụ thể, nhãn mác hàng hóa, các ký hiệu, thông tin về sản phẩm phải thể hiện bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và ngôn ngữ của nước sở tại. Chứng từ lô hàng xuất khẩu phải chuyển đến cơ quan đại diện ngoại giao nước mua để chứng thực… Đặc biệt, trở ngại lớn nhất chính là phương thức thanh toán. Nguyên nhân là do các thương nhân ở đây có thói quen sử dụng thanh toán bằng chuyển tiền trực tiếp, đặc cọc nên dẫn tới nhiều rủi ro cho phía người bán hàng.

Các chuyên gia luật cho rằng, DN nên thanh toán bằng phương án nhờ thu chứng từ nhập khẩu (D/P) và đưa ra mức đặt cọc cao trên 30% để đảm bảo đơn hàng không bị bỏ nửa chừng; hạn chế hình thức trả chậm; tuyệt đối không nên chấp nhận hình thức thanh toán bằng chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền hay nhờ thu chấp nhận chứng từ (D/A).

Ngoài ra, để tiếp cận thị trường Trung Đông, châu Phi, mỗi DN cần xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường phù hợp; nghiên cứu thị trường để sản xuất các sản phẩm chất lượng và phù hợp với quy cách, quy định của mỗi tiêu chuẩn chất lượng, tập quán tiêu dùng của các thị trường nhập khẩu. Tìm hiểu cung cách, văn hóa kinh doanh, tác phong làm việc của thương nhân để ứng xử phù hợp.