Tăng cường kiểm soát chặt hàng hóa tạm nhập tái xuất

(HQ Online)- Ngày 26-7, Tổng cục Hải quan có công văn số 3842/TCHQ-ĐTCBL gửi Ban chỉ đạo 127 các tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Quảng Trị về việc tăng cường quản lý đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất (TNTX).Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa TNTX. Phía Trung Quốc cũng xiết chặt quản lý biên giới nên tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm.

Cụ thể, hàng hóa TNTX có dấu hiệu bị tồn đọng tại các cảng biển, hàng hóa và phương tiện bị dồn ứ, ách tắc tại các khu vực biên giới. Các DN không chấp hành quy định về hàng hóa TNTX như: Sau khi làm thủ tục để tái xuất khỏi các khu vực kiểm soát hải quan ở Hải Phòng, Quảng Trị đã đi sai tuyến đường, xuất hàng sai địa điểm tái xuất ở cửa khẩu.

Bên cạnh đó, lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng phá dỡ container, tẩu tán hàng hóa, đưa vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt là thực hiện hành vi tấu tán hàng hóa ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng gây bức xúc trong dư luận.

Do đó, để kiểm soát tốt hơn đối với hàng hóa TNTX, Tổng cục Hải quan đề nghị Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các chính sách, quy định của pháp luật đối với loại hình hàng hóa TNTX.

Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn thủ tục để các DN thực hiện đúng quy định. Yêu cầu các DN dừng, đỗ xe chở hàng đúng nơi quy định tại các khu vực kiểm soát hải quan, không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại các khu vực cửa khẩu.

Đồng thời, tổ chức lực lượng tiến hành tuần tra, kiểm soát các khu vực, tuyến đường trọng điểm, không để xảy ra các tình trạng DN phá dỡ container, tẩu tán hàng hóa, đưa vào nội địa tiêu thụ; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Nguồn: baohaiquan.vn